Quản lý chất lượng bằng LMS như thế nào?

Chia sẻ:

Quản lý chất lượng giảng dạy từ lâu đã luôn là một thách thức đối với người quản lý. Với hệ thống quản lý học tập, giảng viên có thể theo dõi toàn bộ tiến trình học tập của học viên trên một mặt phẳng. Nhà quản lý cũng có thể quản lý chất lượng thông qua việc so sánh và tổng hợp giữa các lớp học và giảng viên. Việc giảng dạy của người thầy cũng dễ dàng được kiểm tra một cách minh bạch.

Quản lý chất lượng bằng Đánh giá của học viên

Thông qua đánh giá của học viên, người quản lý có thể biết được học viên đánh giá về nội dung lớp học, về việc giảng dạy của người thầy, về hệ thống học tập có tiện lợi hay không. Với một lớp học truyền thống, việc tổng hợp lại và đối chiếu giữa các lớp sẽ mất rất nhiều thời gian và có độ trễ. Tuy nhiên, thông qua việc đánh giá online sau khi kết thúc lớp học một cách nhanh chóng, nhà quản lý sẽ kịp thời có các hành động để đảm bảo chất lượng.

Quản lý sự tương tác của giảng viên và học viên như thế nào?

Với bảng quản lý học tập (dashboard) tại Thinking School, người quản lý có thể biết được người thầy đã vào lớp vào giờ nào, giảng viên và học viên nói bao nhiêu lâu tại mỗi khi livestream, các bạn học viên có tham gia các poll (khảo sát) lúc livestream hay không. (Hình 1) Thông qua đó, giảng viên có thể biết được học viên nào đang thiếu tích cực, những học viên nào cần phát huy vai trò dẫn dắt của lớp.

.Hinh 2 Phan tich ket qua hoc tap va hanh vi hoc tap

Hình 1: Bảng phân tích kết quả học tập và hành vi học tập

Quản lý chất lượng thông qua bảng so sánh-tổng hợp các lớp-các giảng viên

Với hệ thống quản lý lớp học, người quản lý có thể so sánh được chất lượng giảng dạy của giảng viên. Thông qua dữ liệu được tổng hợp, người quản lý sẽ biết được điểm số trung bình mỗi bài trắc nghiệm, bài tập trung bình của mỗi lớp.

Quan ly chat luong bang bang tong hop so sanh

Hình 2: Bảng tổng hợp kết quả kiểm tra giữa các lớp trong một môn học

Tại hình trên, cột đầu tiên là lớp học được gắn mã số. So sánh theo chiều dọc, ta có thể kiểm tra tỉ lệ hoàn thành các bài quiz, từ đó biết được mức độ tương tác của người học tại hệ thống.

Việc giảng dạy của người thầy được giám sát và minh bạch

Với hệ thống lưu trữ lịch sử học tập lẫn các lần livestream, người quản lý có thể dễ dàng kiểm tra các hoạt động giảng dạy của người thầy. Các hoạt động như: chấm bài, phản hồi học viên, thời gian mỗi buổi livestream, số lần phát biểu của mỗi học viên tại một buổi học, điểm số các bài kiểm tra đều được lưu lại. Thông qua việc này, người quản lý có thể theo dõi và kiểm soát các hoạt động giảng dạy của giảng viên.

Hinh 3 Thong ke so sanh tinh hinh hoc tap

Hình 3: Thống kê so sánh tình hình học tập các lớp

Kết luận

Trên đây là một số lợi ích nhất định mà hệ thống quản lý học tập giúp đảm bảo chất lượng. Thông qua một mặt phẳng lưu trữ toàn bộ lịch sử và hành vi, nhà quản lý có thể dễ dàng theo dõi, so sánh, tổng hợp, nhận định. Nhờ vào đó, nhà quản lý có thể có các công tác đảm bảo chất lượng kịp thời. Đây là ưu thế nổi trội mà hệ thống quản lý học tập mang lại so với các phương pháp quản lý truyền thống.


Tham khảo:

  1. Tổng quan khái niệm chất lượng và chất lượng giáo dục đại học
  2. Quality assurance for school development
Thinking School @2018