Giảng viên online: nỗi sợ và vượt qua

Chia sẻ:

Vượt qua chính mình để trở thành giảng viên online

Giảng dạy trực tuyến là một hình thức đào tạo đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, kể từ khi Covid-19 ập đến, việc giảng dạy online lại trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để vượt qua chính mình để trở thành giảng viên online, dưới đây là 3 cách Thinking School gợi ý.

Nỗi sợ vô hình khi trở thành giảng viên online

Để trở thành giảng viên online, nỗi sợ thường trực đầu tiên đó là quay bài giảng trước ống kính. Nỗi sợ này một phần đến từ việc thiếu kỹ năng, một phần khác do lo sợ rằng nếu nói sai thì khó lòng sửa lại. Bên cạnh đó là các thách thức khi xây dựng các tài nguyên học tập số hóa. Đó là các các quiz (trắc nghiệm), bài tập, game tương tác. Những yếu tố này đòi hỏi người thầy phải có kiến thức lẫn sự thuần thục cũng như sự đầu tư nhất định ban đầu.

Tuy nhiên, nỗi sợ này là rất bình thường, hầu như ai cũng gặp phải. Người thầy cần ý thức nỗi sợ này để từng bước vượt qua.

Hãy bước những bước đầu tiên

Để vượt qua nỗi sợ này, người thầy có thể bắt đầu bằng việc quay những bài giảng ngắn. Việc này ban đầu có thể chưa quen và thậm chí mất nhiều thời gian để thực hiện. Một số giảng viên chia sẻ lần đầu thực hiện họ phải quay đến hơn 20 lần mới cảm thấy tự tin. Tuy nhiên, sau mỗi lần quay, kết hợp với rút kinh nghiệm, người giảng viên sẽ nói lưu loát và mạch lạc, tự tin hơn rất nhiều. Đừng để nỗi sợ ghi chân bạn lại tại bước số 0!

giang vien online noi so va vuot qua

Vượt qua chính mình để trở thành giảng viên online

Sau khi bài giảng đầu tiên được thực hiện, các bài giảng tiếp theo sẽ được sản xuất nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn có thể học hỏi những người đã có kinh nghiệm khác trong việc xây dựng kho học liệu, trang bị các kỹ năng cần thiết. Hãy kiên định và liên tục thực hành, đến một ngày bạn sẽ trở thành một giảng viên online xuất sắc!

Các chương trình đào tạo về e-Learning

Thinking School @2018