E-Learning: từ công cụ đến thay đổi toàn bộ chất lượng giáo dục

Chia sẻ:

E-Learning là gì?

e-Learning

Nói một cách dễ hiểu thì E-Learning (Đào tạo trực tuyến) là tất các các loại hình đào tạo sử dụng công cụ điện tử. Xem 1 clip giáo dục trên Youube, đọc một bài báo hay trên mạng xã hội, hoặc làm một bài trắc nghiệm online – tất cả đều là E-Learning.

Một điều dễ nhận thấy là E-Learning đang phát triển với một tốc độ tên lửa trên thế giới. Dưới đây là một vài con số về E-Learning (nguồn: Forbes):

  • Doanh thu e-Learning toàn cầu đạt 107 tỉ USD năm 2015 và dự kiến đạt 325 tỉ USD năm 2025.
  • Năm 2013, Lynda.com được đầu tư 103 triệu USD. Đến năm 2015, Lynda được Linkedin mua lại với giá 1.5 tỉ USD
  • Năm 2017, các khóa học online thu về 46 tỉ USD

Lợi ích của E-Learning

vẻ đẹp e_Learning

E-Learning có rất nhiều vẻ đẹp và lợi ích. Để biết thêm chi tiết, hãy tham khảo bài viết: Vẻ đẹp của E-Learning và lợi ích.

E-Learning đang cách mạng hóa giáo dục

  1. Tối ưu hóa được sự kết nối: Hầu hết mọi người đều sử dụng điện thoại thông minh. Thậm chí có thể nói thiết bị thông minh là một phần không thể thiếu của dưới trẻ và thế hệ Alpha. Một hình thức đào tạo hiện đại cần thích ứng và tận dụng hành vi của người dùng để tiếp cận với họ.
  2. App giáo dục: 70% nội dung của Youtube được xem trên app trong đó các video giáo dục-hướng dẫn  đứng thứ 3 trong các hạng mục phổ biến nhất. Các app giáo dục cũng đứng thứ 3 nhóm app thịnh hành trên Apple store.
  3. Thay đổi về cách truyền tải: E-Learning cung cấp một cách truyền tải nhanh, gọn, nhẹ, chia thành từng phần nhỏ, có thể tiếp cận bất cứ lúc nào, bất cứ đâu.
  4. Cá thể hóa cho từng người học: lần đầu tiên người học có quyền được chọn học ở đâu, khi nào, và như thế nào.
  5. Tốc độ: đào tạo truyền thống cần rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị và vận hành. E-Learning làm cho việc xây dựng, phát triển, và triển khai một chương trình đào tạo nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Vì sao ứng dụng E-Learning vẫn ở mức độ thấp ở các trường ở Việt Nam?

Ở Việt Nam nhưng ứng dụng của E-Learning vẫn khá thấp. Lý do chính do số đông lãnh đạo và giảng viên đều là các thầy giáo “truyền thống”. Họ chưa có kỹ năng số và cũng ngại vượt ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Cái cần bây giờ là giúp họ có trải nghiệm sâu sắc với E-learning.

Trên thực tế, các doanh nghiệp đã có bước tiến khá xa trong ựng dụng E-Learning vì tính hiệu quả, chất lượng của nó. Thử tưởng tượng các doanh nghiệp có chi nhánh ở 10 tỉnh thành, và cần đào tạo cho 20 ngàn nhân viên. Lúc này E-Learning trở thành 1 phương án cực kỳ hiệu quả.

Với các ưu điểm nổi trội của mình E-Learning đã, đang, và sẽ trở thành một cách tiếp cận mang tính chất cách mạng. Vấn đề không còn là có sử dụng hay không, mà là làm thế nào để ứng dụng nó một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Các chương trình đào tạo về E-Learning

Video tham khảo: E-Learning: Thách thức và Cơ hội

Thinking School @2018