Chuyển đổi số – Các quan sát vui

Chia sẻ:

1.
Đi uống café. Ngồi vào bàn.
Hỏi: menu đâu em?
Đáp: tụi em giờ số hóa rồi, anh dùng điện thoại quét QR code để xem menu.
Cả bàn cùng mở điện thoại, cùng hăm hở quét QR code, trình duyệt hiện ra 1 trang chả liên quan gì.
Lại hỏi: ủa, có thấy gì đâu em.
Đáp: anh phải tắt trang quảng cáo đi.
Ah, hóa ra tạo QR bằng trang miễn phí. Tắt quảng cáo, thì thấy bản scan của mấy trang menu, căng mắt ra đọc. Rồi lại gọi: em ơi cho anh order.
Thế chứ, phải chuyển đổi số chứ!

chuyen doi so

2.
Mùa dịch, mấy cái app khai báo y tế và vaccine mọc như nấm – như 1 điển hình về số hóa áp dụng trong quản lý xã hội. Đi đến đâu cũng phải vào app, hay quét QR code để khai báo y tế – tuyệt thế còn gì. Chỉ duy nhất có 1 điều là: chẳng hiểu ai sẽ sử dụng cái đống dữ liệu đó và dùng thế nào? Chủ quan thì mình cho rằng đoạn sử dụng số liệu “chưa được số hóa”, nên đống dữ liệu này có thu về thì cũng chả làm gì. Có khi đang ngồi xóa miệt mài vì tốn dung lượng lưu trữ. Ai có bằng chứng về chuyện số liệu khai báo y tế này được xử lý và sử dụng thì cho mọi người biết nhé, chứ đừng kiểu: “chắc chắn là khi làm người ta đã nghĩ đến cách xử lý và sử dụng rồi!”
Và nếu thực sự đúng là không sử dụng dữ liệu này thì mình đề xuất trao giải thưởng quốc gia về “Hành vi số hóa gây mất thời gian nhiều nhất và vô dụng nhất” cho các app và người bắt dân chúng phải khai báo y tế kiểu này.

3.
Cắt tóc. 30 Shines càng ngày càng cải tiến. Hôm qua trèo lên ghế gội đầu mới biết ghế đã trang bị máy massage lưng – rất ổn. Nhưng cái mình ưng hơn chính là chuyển đổi số được áp dụng tốt ở doanh nghiệp này. Đi cắt tóc, đặt trước trên app, chọn địa điểm, chọn nhân viên cắt, chọn dịch vụ, chọn giờ, chọn có muốn nghe giới thiệu khuyến mãi hay không. Đến nơi, tiếp tân tự động chào Anh Dũng và biết rõ mình đặt mấy giờ, ai cắt, dịch vụ gì. Tính tiền cũng rất nhanh và chính xác.

Số hóa cũng giúp cho họ điều động được nhân sự, điều phối nhu cầu từ các cửa hàng khác nhau trong cùng hệ thống, tính lương cho nhân viên chính xác và nhanh.

Vũ Thế Dũng

Thinking School @2018