Có phải lúc nào cũng có câu trả lời chính xác

Chia sẻ:

Khi tiếp cận một câu hỏi thì việc tìm ra câu hỏi đó thuộc loại câu hỏi nào sẽ rất hữu ích cho người trả lời. Vì với loại câu trả lời đó có cần một đáp án chính xác, dứt khoát hay câu hỏi đó là một câu hỏi thuộc về sự lựa chọn chủ quan hay nó là một câu cần nhìn trên các góc nhìn khác nhau. 

3 loai cau hoi

Nguồn: Richard Paul và L. Elder

Theo Richard Paul và Linda Elder, sẽ có 3 loại câu hỏi mà mỗi chúng ta cần lưu ý.

Câu hỏi loại 1: Câu hỏi một hệ thống

Đối với loại câu hỏi này sẽ cho bạn một đáp án cụ thể, không tranh cãi hay cũng có thể nói là những câu hỏi phản ánh tri thức chung của nhân loại.
Ví dụ: 1+1 = 2, theo toán học thì không thể khác, hay tính diện tích của căn nhà đang ở thì có công thức tính theo hình vuông, hình tròn, cộng trừ các kiểu thì sẽ cho đáp án chính xác dù cách làm khác nhau.
Do đó nếu câu hỏi của người đưa ra thuộc câu hỏi một hệ thống thì sẽ có câu trả lời chính xác.

Câu hỏi loại 2: Câu hỏi không hệ thống

Với loại câu hỏi này khác với câu hỏi loại 1, nó thể hiện sự lựa chọn chủ quan của cá nhân, nên rất khó có câu trả lời chính xác và cũng rất khó để đánh giá ai đúng ai sai.
Ví dụ: Sở thích của bạn là gì?
    • Anh A thích bơi lội
    • Anh B thích tập gym
    • Anh C thích chạy bộ
Chúng ta không thể kết luận rằng đáp án của anh A là tốt hơn anh B hay anh C và ngược lại

Câu hỏi loại 3: Câu hỏi đa hệ thống

Đây là loại câu hỏi phức tạp nhất, đòi hỏi sự tranh luận và thời gian để có những câu trả lời tốt hơn. Với câu hỏi đa hệ thống, các góc nhìn khác nhau sẽ có bằng chứng và lập luận cho góc nhìn của mình trong hệ thống đó, các hệ thống các khác nhau vốn thường xung đột lẫn nhau.

Ví dụ: Có nên hợp pháp hóa mại dâm? Đây là loại câu hỏi khó mà câu trả lời chính, hiện tại vẫn là câu hỏi tranh luận của các góc nhìn khác nhau, nhà quản lý, người dân, người đi làm, người hành nghề mại dâm,… nên với loại câu hỏi này rất khó để có câu trả lời chính xác.

Nguồn: thinkingschool.vn
Khoa hoc tu duy phan bien

Thinking School @2018