10 kỹ thuật rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo

Chia sẻ:

Làm thế nào để nâng cao kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo?

Kỹ năng tư duy phản biện cũng như các kỹ năng khác, để có được nó, phải rèn luyện thường xuyên. Không thể nói tiếng Anh giỏi nếu không dùng nó hàng ngày. Không thể có cơ bắp đẹp nếu không tập hàng ngày. Tư duy phản biệnsáng tạo cũng thế, nếu không thực tập hàng ngày thì tư duy không thể sắc bén.

10 hướng dẫn nâng cao kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo

10 kỹ thuật rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo

  1. Ý tưởng mới: Liên tục quan sát và ghi chép lại các ý tưởng mới của bản thân. Đặt câu hỏi: Ý tưởng này có gì mới? Nó mới ở điểm nào? Nó có gì thú vị hơn các y tưởng khác? Nó có khả thi không?
  2. Tự phản chiếu mỗi ngày: Mỗi ngày dành 15 phút cuối ngày để tự phản chiếu. Hỏi: tình huống hôm nay có cách nào làm khác không? Có cách nào làm tốt hơn không? Vì sao mình đã nghĩ và hành động như thế? Vì sao người khác lại nghĩ và hành động như thế?
  3. Tập thể dục: 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày/tuần. Nghiên cứu cho thấy có mối tương quan rất chặt chẽ giữa sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần, trí não. Một cơ thể bạc nhược sẽ làm giảm khả năng tư duy của chúng ta.
  4. Phản chiếu mỗi tuần: Tương tự như việc phản chiếu hàng ngày. Tuy nhiên, mỗi tuần nên dành 60 phút để tự nhìn lại: mình đã làm được gì trong tuần? Có đạt các mục tiêu mà mình đề ra không? Có tình huống nào mà mình đã làm nhưng khi nghĩ lại thấy nên làm khác đi? Vì sao?
  5. Giải trí đa dạng: Xem 1 bộ phim, vở kịch, biểu diễn nghệ thuật mới/tuần. Các loại hình giải trí lành mạnh, đa dạng sẽ giúp chúng ta thư giãn, có được nhiều góc nhìn khác, mới lạ, và giúp bộ não phát triên toàn diện.
  6. Tập thói quen đọc: Đọc 1 cuốn sách/tháng và chia sẻ về cuốn sách đó với bạn bè. Nhà sách, thư viện là những nơi bạn nên đến thường xuyên. Chọn các cuốn sách về các chủ đề mà bạn quan tâm. Hàng ngày dành 20 – 30 phút để đọc. Thói quen đọc sách là thói quen của những người thành công.
  7. Trải nghiệm mới: Mỗi tháng đến 1 quán cafe, nhà hàng, bar hoàn toàn mới.
  8. Đến những nơi mới: Mỗi 3 tháng đi du lịch khám phá 1 địa điểm mới trong hay ngoài nước.
  9. Bỏ thói quen xấu: Bỏ 1 thói quen xấu trong 3 tháng.
  10. Liên tục học hỏi: Mỗi năm học thêm 1 kỹ năng mới: ngoại ngữ, yoga, bơi, vẽ, chụp hình, viết blog.

Nguồn: Thinking School

Bạn rèn luyện tư duy phản biện và sáng tạo như thế nào? Hãy chia sẻ bí kíp của bạn nhé
Khoa hoc tu duy phan bien

Thinking School @2018