Quản lý lớp học hơn 150 sinh viên online như thế nào?

Chia sẻ:

Tổ chức và quản lý lớp học đông học viên từ lâu luôn là một thách thức cho cả giảng viên lẫn nhà quản trị. Việc này đòi hỏi người đào tạo phải dành rất nhiều thời gian theo dõi tiến độ học tập đến đảm bảo chất lượng. Dưới đây là giải pháp mà Thinking School gợi ý để quản lý lớp học đông học viên.

Quản lý lớp học đông học viên đặt ra những thách thức nào?

Tại các lớp học truyền thống, thậm chí online, nếu không có một hệ thống quản lý tốt, người thầy sẽ phải đối diện với các thách thức:

 • Học viên thường không xem bài trước khi đến lớp. Khi vào buổi học, giảng viên gần như phải giảng lại toàn bộ.
 • Khi chấm điểm, giảng viên phải mở từng email, chấm điểm, lưu điểm từng học trò. Nếu không có một hệ thống quản lý lớp học, giảng viên mất rất nhiều thời gian.
 • Khi có thuyết trình, nếu có trên 10 nhóm mà chất lượng kém thì buổi học sẽ vô cùng nhàm chán
 • Giảng viên khó tạo kết nối với từng học viên, nếu có chỉ dừng lại ở một số nhất định.

Vậy flipped classroom kết hợp hệ thống quản lý học tập (e-learning) sẽ giúp ích gì?

Nếu đã áp dụng flipped classroom, kể cả hình thức offline lẫn online, kết hợp cùng hệ thống quản lý học tập (e-learning)

 • Giảng viên có thời gian thảo luận sâu và rộng hơn về nội dung môn học. Toàn bộ bài giảng đã được số hóa, giảng viên không cần giảng lại.
 • Các bài tập được lưu tại Bảng quản lý chung (Dashboard) của mỗi môn học, giảng viên dễ dàng xem, chấm điểm cho học viên.
 • Toàn bộ tiến trình, bao gồm tiến độ xem bài giảng, bài tập được lưu tại cùng một mặt phẳng, giảng viên dễ dàng theo dõi tình hình chung lớp học.
 • Giảng viên tạo được kết nối sâu cho người học vì giảng viên xem được toàn bộ tiến trình học, bài tập học viên trên cùng một mặt phẳng.

Hinh 1 He thong quan ly hoc tap

Hình 1: Bảng quản lý lớp học tại hệ thống LMS của Thinking School

Các bước để quản lý lớp học đông học viên

Bước đầu triển khai lớp học flipped classroom, giảng viên có thể gặp nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, giảng viên cần đi được những bước đầu tiên và kiên định với mục tiêu của mình. Dưới đây là các bước Thinking School gợi ý.

 1. Xây dựng một kế hoạch giảng dạy với phương pháp ALAPA và mô hình flipped classroom thật chi tiết
 2. Người thầy cần số hóa toàn bộ các bài giảng. Có nhiều hình thức có thể kể đến như quay bài giảng, bài đọc, slide. Bên cạnh nội dung tự sản xuất, người thầy có thể tham khảo chéo các môn học và các nguồn kiến thức uy tín. (Miễn là có trích dẫn và ghi rõ nguồn tài liệu tham khảo)
 3. Tuy nhiên điều này chưa đủ. Người đào tạo cần hệ thống quản lý học tập (dashboard) để theo dõi tiến độ của học viên. (Hình 1)
 4. Tạo các bài quiz đánh giá và bài tập
 5. Feedback các bài tập học viên và cập nhật, trả lời các câu hỏi

 

Kết luận

Mô hình flipped classroom kết hợp hệ thống quản lý lớp học có thể giúp người thầy giải quyết các thách thức mà mô hình truyền thống đặt ra. Việc triển khai ban đầu có thể gặp nhiều bỡ ngỡ, tuy nhiên, một khi đã thàn công, người đào tạo lẫn nhà quản lý sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng ở mỗi lớp học.


Tham gia khóa học Kỹ năng giảng dạy online ngay tại đây!

Thinking School @2018