Thành kiến tiêu cực (Negativity Bias)

Chia sẻ:

Thành kiến tiêu cực (Negativity Bias) là gì?

Thành kiến tiêu cực là khuynh hướng chúng ta chú ý, ghi nhớ, và sử dụng thông tin tiêu cực nhiều hơn tích cực. Nó thể hiện sự không cân xứng giữa mặt tích cực và tiêu cực.

Trong lúc tương tác xã hội, thiên kiến này làm chúng ta cảm thấy những sự kiện tiêu cực quan trọng hơn và ghi nhớ chúng rõ nét hơn.

Con người chúng ta có xu hướng:

  • Ghi nhớ những trải nghiệm đau thương tốt hơn những trải nghiệm tích cực.
  • Nhắc lại những lời lăng mạ tốt hơn là khen ngợi.
  • Phản ứng mạnh mẽ hơn với những kích thích tiêu cực.
  • Nghĩ về những điều tiêu cực thường xuyên hơn những điều tích cực.
  • Phản ứng mạnh mẽ hơn với những sự kiện tiêu cực hơn là những sự kiện tích cực.

Ví dụ, bạn có thể đang có một ngày làm việc tuyệt vời khi đồng nghiệp đưa ra nhận xét phiến diện khiến bạn cảm thấy khó chịu. Sau đó, bạn thấy mình phải lắng nghe những lời nói của anh ấy trong khoảng thời gian còn lại của ngày làm việc.

Khi bạn đi làm về và ai đó hỏi bạn rằng ngày hôm nay của bạn như thế nào, bạn trả lời rằng thật tồi tệ – mặc dù có một sự cố tiêu cực nhưng nói chung là khá tốt.

thành kiến tiêu cực

Nguồn gốc của thành kiến tiêu cực

Xu hướng chú ý nhiều hơn đến những điều xấu và bỏ qua những điều tốt đẹp có thể là kết quả của quá trình tiến hóa. Trước đó trong lịch sử loài người, việc chú ý đến những mối đe dọa xấu, nguy hiểm và tiêu cực trên thế giới theo nghĩa đen là vấn đề sinh tử. Những người hòa nhập với nguy hiểm hơn và chú ý hơn đến những điều tồi tệ xung quanh họ có nhiều khả năng sống sót hơn. Vậy nên từ góc độ tiến hoá, xu hướng nhìn vào mặt tiêu cực là cách não bộ giúp chúng ta an toàn.Thành kiến tiêu cực ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Những thông tin tiêu cực gia tăng sự hoạt động ở vùng xử lí thông tin quan trọng của não bộ, khiến cho những hành vi của chúng ta dễ bị định hình bởi tin tức và trải nghiệm không tốt đẹp.

Tạo động lực

 

Thinking School @2018