Kỹ thuật 10 – Cách dùng mới cho sản phẩm cũ

Chia sẻ:

Phát triển các ứng dụng mới từ sản phẩm hiện tại

Phát triển sản phẩm mới là một trong những nhiệm vụ sống còn của doanh nghiệp. Động lực chính để phát triển chúng là nhu cầu người tiêu dùng luôn thay đổi và đối thủ canh tranh luôn phát triển. Nhiệm vụ của các nhà làm marketing là cần nhạy bén nắm bắt những sự biến đổi, xu hướng trên thị trường từ đó tạo ra sản phẩm mang lại sự thỏa mãn cho khách hàng.

phát triển ý tưởng sản phẩm mới

Hình thành và lựa chọn ý tưởng phát triển sản phẩm mới

Trong một thị trường canh tranh khốc liệt hiện nay, hàng loạt các sản phẩm mới được ra đời. Để doanh nghiệp ngày càng phát triển và theo kịp với thị trường thì ý tưởng mới là không thể không có.

Nhu cầu của người tiêu dùng biến đổi không ngừng theo từng năm. Đòi hỏi doanh nghiệp cần nắm bắt được sự thay đổi để có nhiều giải pháp đáp ứng.

Ý tưởng được hình thành như thế nào?

Nguồn thông tin khách hàng:

Bạn có thể hình thành ý tưởng của mình qua việc quan sát cách khách hàng đánh giá, lựa chọn sản phẩm. Những lời phàn nàn của khách hàng cũng là một tài sản quý giá để bạn có thể thay đổi và nâng cấp sản phẩm của mình. Các công cụ như email đánh giá, phiếu khảo sát….cũng sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn khi cần thu thập thông tin.

phát triển ý tưởng sản phẩm mới-hình thành ý tưởng

Nguồn thông tin nội bộ:

Đôi khi bạn cũng có thể có được những ý tưởng xuất sắc, hữu ích từ những nhân viên bán hàng, bộ phận sản xuất….

Nhân viên bán hàng là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Họ sẽ hiểu rõ về cảm nhận, mong muốn của khách hàng về sản phẩm.

Đối thủ cạnh tranh, đối tác bên ngoài:

Có thể thống kê một số thông tin hữu ích từ việc ngiên cứu và phân tích chiến lược và xu hướng phát triển của đối thủ cạnh tranh.

Hoặc có thể tìm ý tưởng từ các báo cáo của các doanh nghiệp nghiên cứu thị trường đối tác.

Ứng dụng thực tiễn:

Ví dụ thực tế về cách uống cà phê truyền thống của Việt Nam.

Ta có thể thay đổi và pha chế cà phê thành một thức uống mới đa dạng hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đồ ăn thức uống được làm từ cà phê. Như kẹo cà phê, cà phê túi lọc, capuchino, cà phê lon,…rất nhiều loại trên thị trường.

Không gian về sản phẩm là vô cùng rộng rãi. Từ một khái niệm về cà phê chúng ta có thể phát triển thêm vô số sản phẩm mới từ khái niệm đó. Nếu chúng ta thoát ra khỏi cái giới hạn về mặc khái niệm.

Tham khảo thêm khóa học ”Kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo” tại Thinking School

Thinking School @2018